Tốt nghiệp trường danh tiếng nước ngoài: Cô gái lựa chọn cách “đi để trở về“

2022-09-23 13:47

Sở hữu một profile vô cùng ấn tượng với tấm bằng loại Giỏi tại trường đại học danh tiếng, Phạm Thị Thu Huyền (sinh năm 1991, Hà Nội) đứng trước những cánh cửa rộng mở tại Anh quốc. Thế nhưng, cũng chính khi cơ hội rộng mở trước mắt, nữ thạc sĩ sinh năm 1991 lại lựa chọn trở về, cống hiến cho quê hương.

Hành trình trở thành du học sinh xứ sở sương mù

Với mong muốn con gái có một công việc ổn định, ngay từ khi còn nhỏ, Phạm Thị Thu Huyền đã được bố mẹ định hướng theo đuổi khối A, với 3 môn học là Toán – Lý – Hóa. Ấp ủ khát khao du học, cô gái này lặng lẽ trau dồi tiếng Anh và coi đây là sở thích của mình. Thu Huyền tâm niệm: "Dù gia đình không quá khá giả và có thể mình không thể học tập tại nước ngoài, tiếng Anh vẫn là thứ vô cùng hữu ích".

Nữ thạc sĩ tốt nghiệp trường đại học danh tiếng thế giới quyết định về làm "nhân viên nhà nước" - Ảnh 1.

Phạm Thị Thu Huyền du học tại Anh sau quá trình dài nỗ lực. (Ảnh: NVCC)

Thế rồi, hành trình chạm tay đến với ước mơ của Phạm Thị Thu Huyền đến rất đỗi tình cờ. Đó là vào năm cuối cấp 3, khi cô trò chuyện với một người bạn đang du học tại Anh. Nhờ sự chỉ dẫn của người bạn này, nữ sinh sinh năm 1991 đã tìm đến trung tâm tư vấn du học và được hướng dẫn các thủ tục thi học bổng tại hệ thống trường Abbey. Hai tháng sau khi đăng ký, cô đặt quyết tâm cao để trở thành du học sinh ở xứ sở sương mù, chạm tới ước mơ từ thuở bé.

London là nơi có sự cạnh tranh khốc liệt, điều này càng bất lợi hơn đối với những học sinh quốc tế. Để hòa nhập với cuộc sống mới, cô đã chọn cách tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa của trường, làm thêm nhiều công việc khác nhau để trang phải một phần chi phí cho cuộc sống. Thu Huyền bật mí cô từng làm thu ngân cho KFC, Mcdonalds và dịch thuật cho các tour du lịch của người Việt tới xứ sở sương mù.

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Số tiền kiếm được Thu Huyền tích lũy một phần, một phần cô dành cho việc khám phá và tìm hiểu các vùng đất khác. "Việc được tiếp xúc với những con người đa chủng tộc và du ngoạn tại những đất nước mà trước đó chỉ được nhìn qua màn ảnh nhỏ giúp tôi thu nhặt kiến thức thực tế, mở mang hiểu biết và thêm kĩ năng giao tiếp trong môi trường mới", Thu Huyền chia sẻ.

Nữ thạc sĩ tốt nghiệp trường đại học danh tiếng thế giới quyết định về làm "nhân viên nhà nước" - Ảnh 2.

Thu Huyền trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Lựa chọn cách "đi để trở về"

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Nỗ lực của Thu Huyền trong những năm tháng học tập tại London đã được ghi nhận với một loạt thành tích đáng giá. Niều năm liền, cô là sinh viên giỏi của University College London, ngôi trường đại học danh tiếng. Với bằng cử nhân loại Giỏi về Tài chính và Thạc sĩ loại Giỏi về Quản trị doanh nghiệp tại University College London, nữ sinh tiêu biểu của giới du học sinh Việt đứng trước nhiều cơ rộng mở tại Vương quốc Anh. Thế nhưng, cũng đúng lúc này, Thu Huyền nhận ra cô vẫn nhớ Việt Nam da diết. Nữ thạc sĩ trẻ quyết định sẽ thực hiện tâm nguyện từ lúc lên đường: đó là trở về để mang sức trẻ và kiến thức đã lĩnh hội được góp phần xây dựng đất nước.

Nữ thạc sĩ 9X không ngần ngại thừa nhận, sau 7 năm du học trời Tây, khi trở về nước vào năm 2014, cô có đôi chút chênh vênh. Để thích nghi dần với sự thay đổi của quê hương, cô đã chọn tiếp cận từng bước. Trước hết, Thu Huyền làm cho công ty tư vấn quản lý của Mỹ với vai trò phụ trách nhân sự tại Việt Nam.

Khi kinh nghiệm đã chín muồi, cô quyết định quay trở lại cống hiến cho nhà nước và đầu quân cho Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. "Tôi đã từng phải đối mặt với hàng tá những câu hỏi như "có thấy hoài phí không?, "có chán nản không?"… Thế nhưng, thực lòng, tôi nghĩ đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn bởi doanh nghiệp nhà nước hiện nay đã có nhiều thay đổi để phù hợp với sự hội nhập và phát triển của đất nước. Tôi nhận thấy, để bắt kịp xu hướng với cuộc cách mạng 4.0 thì càng đòi hỏi kỹ năng cao và nhân sự chuẩn mực để có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong các cuộc cách mạng công nghệ số".

Hiện tại, công việc của Thu Huyền là phân tích tài chính cho doanh nghiệp. Nữ thạc sĩ 9X hạnh phúc khi kể về một môi trường làm việc chuyên nghiệp với những đồng nghiệp dễ mến: "Đây không chỉ là nơi tôi được phát huy những kiến thức mà mình đã học, mà còn là môi trường khiến tôi thấy thoải mái và gắn bó".

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Nói về dự định trong tương lai, Thu Huyền cho hay tài chính là lĩnh vực luôn luôn phải cập nhật, cô vẫn tiếp tục theo sát sự chuyển mình của thị trường tài chính để theo dõi các tác động của nó tới chính doanh nghiệp của mình đang làm. Ngoài ra, Thu Huyền luôn mong muốn nâng cao bản thân bằng cách trải nghiệm các kỳ thi về tài chính như CFA để đánh giá bản thân mình ở đâu so với chuẩn mực quốc tế. "Tôi luôn làm mới kiến thức mỗi ngày để cống hiến được tốt nhất cho lĩnh vực mình đang làm. Từ đó, có thể đưa ra tham mưu phù hợp cho ban lãnh đạo, thúc đẩy sự trỗi dậy mạnh mẽ của doanh nghiệp nhà nước – nơi mà tôi đang cống hiến", Thu Huyền nói.

Chia sẻ về hành trình mà bản thân đã và đang trải qua, Thu Huyền cho hay cụm từ "chảy máu chất xám" vốn hay được nhắc đến không nằm trong thế giới quan của cô. Với nhiều người, du học là tìm đến một chân trời mới, còn với Thu Huyền, "ra đi là một cách để thêm khao khát trở về".

Phạm Thị Thu Huyền sinh năm 1991, cô tốt nghiệp loại Xuất sắc chương trình A level tại Abbey College London với số điểm (A*AAA). Sau đó, Thu Huyền hoàn thành bằng cử nhân loại Giỏi về tài chính và thạc sĩ loại Giỏi về quản trị doanh nghiệp trường đại học University College London.

PV

Nguồn: Dân Việt

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/1000