Sân bay Sydney ‘chốt’ bán với mức giá 23,6 tỷ AUD

2021-11-09 11:17

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, liên danh các nhà đầu tư, do công ty IFM Investors đứng đầu, đã đạt được thỏa thuận mua lại sân bay Sydney, bang New South Wales, Úc, trị 23,6 tỷ AUD (17 tỷ USD).

Thông báo từ sân bay Sydney cho biết, Hội đồng quản trị công ty Southern Cross Airports Corporation Holdings Ltd – đơn vị quản lý của sân bay Sydney, đã đồng ý chào bán sân bay với giá 8,75 AUD/cổ phiếu (6,3 USD/cổ phiếu), ấn định theo mức giá của phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần trước. Sau khi đạt được thỏa thuận về mức giá, Southern Cross Airports Corporation Holdings Ltd và các đối tác sẽ bắt đầu triển khai các thủ tục mua bán và chuyển nhượng cổ phần.

Mặc dù, mức giá 8,75 AUD/cổ phiếu được xem là cao gần gấp đôi so với mức giá 4,75 AUD/cổ phiếu tại được giao dịch trên thị trường chứng khoán vào tháng 7/2021, thời điểm liên danh các nhà đầu tư chào mua sân bay Sydney. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây vẫn là con số khiêm tốn nếu so với mức giá 9,69 AUD/cổ phiếu, được thiết lập vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.


Quang cảnh tại sân bay Sydney, bang New South Wales (Úc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhiều chuyên gia nhận định các nhà đầu tư muốn tận dụng thời điểm hiện tại, khi giá trị vốn hóa sân bay lớn nhất Úc sụt giảm vì dịch COVID-19 và kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại sau khi các nước dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

IFM Investors là công ty quản lý cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu của một nhóm quỹ hưu trí phi lợi nhuận tại Úc. Hiện tại IFM đang nắm giữ cổ phần tại 9 sân bay khác của Úc, bao gồm sân bay Melbourne (bang Victoria), Brisbane (bang Queensland), Perth (bang Tây Úc) và Adelaide (bang Nam Úc). Tập đoàn cũng là nhà quản lý của hơn 133 tỷ USD tài sản hạ tầng trên toàn cầu.

Do cơ cấu sở hữu nhiều cơ sở hạ tầng hàng không trọng yếu của Úc, nên việc IFM Investors thâu tóm sân bay Sydney đã vấp phải sự giám sát chặt chẽ từ Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC). Kể từ tháng 10/2021, ACCC bắt đầu rà soát thương vụ nói trên và yêu cầu giải trình từ hai bên (mua-bán). Ngoài ra, theo quy định hiện hành, thương vụ cũng sẽ phải chờ sự đánh giá và chấp thuận của Liên minh châu Âu và Ủy ban Đánh giá Đầu tư nước ngoài của Úc thông qua.

Liên danh các nhà đầu tư mua sân bay Sydney nhấn mạnh họ đầu tư với tư cách đại diện cho hơn 6 triệu thành viên thuộc quỹ hưu trí Úc và thương vụ mua bán trên sẽ đảm bảo quyền sở hữu đa số cổ phần tại sân bay lớn nhất Úc. Bên cạnh đó, họ cho rằng đây là một lợi ích lâu dài đối với bang New South Wales và ngành vận tải công cộng.

Sân bay Sydney, cửa ngõ chính vào Úc, đã phải vất vả “chống chọi” với dịch bệnh COVID-19 trong hơn 18 tháng qua. Trước dịch COVID-19, khoảng 4 triệu khách đi qua sân bay Sydney mỗi tháng, nhưng đến thời điểm hiện nay con số này đã sụt giảm hơn 90% do hầu hết các chuyến bay đều bị tạm dừng và Chính phủ Úc đã ra lệnh đóng cửa biên giới quốc tế từ tháng 3/2020.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Các chuyên gia nhận định nhà đầu tư mua lại sân bay Sydney hoàn toàn có cơ hội thu hồi vốn sớm. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho gần 300 hãng hàng không trên toàn thế giới, lượng hành khách toàn cầu sẽ vượt qua mức trước dịch COVID-19 vào năm 2023.

Pv

Nguồn: TTXVN

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/558