Quyền lợi của thường trú nhân Canada

2021-11-10 17:13

Thường trú nhân nói chung hay thường trú nhân Canada nói riêng còn có tên gọi quen thuộc hơn đối với người Việt là có người có thẻ xanh. Thẻ xanh có nguồn gốc từ tấm thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ được gọi là Green Card cộng với màu xanh của thẻ và và từ đó, tên riêng này được áp dụng đối với hầu hết các quốc gia khi nói về tư cách thường trú nhân của người nhập cư.

Thường trú nhân Canada là tên gọi chung cho người nhập cư nước ngoài định cư Canada hợp pháp. Trong số này không bao gồm những người nước ngoài sinh sống tạm thời ở Canada, như du học sinh và người lao động có kì hạn.

Thường trú nhân có những quyền lợi gì mà nhiều người lại mong muốn có nó đến như vậy? Hãy cùng Canada Plaza tìm hiểu những quyền lợi có bản nhất của thường trú nhân Canada.

Tự do sinh sống, làm việc
Canada là một quốc gia tự do. Do đó, công dân và thường trú nhân đất nước này có quyền tự do sinh sống, làm việc, kinh doanh, đi lại và tự do phát biểu. Miễn là những hành động của họ không đi trái với những điều mà hiến pháp và pháp luật liên bang của Canada quy định.

Ở Canada, thường trú nhân có thể sinh sống bất kỳ đâu mà không có nghĩa vụ phải thông báo cho chính quyền địa phương biết. Ngoài ra, họ có thể tự do làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào họ muốn.

Quyền lợi và nghĩa vụ của thường trú nhân Canada - Tư vấn quốc tịch Mỹ và  nước ngoài

Các doanh nhân nước ngoài rất yêu thích Canada vì thị trường tự do và được tạo nhiều điều kiện phát triển. Từ việc tiếp cận nguồn vốn, xây dựng thị trường đến việc thuê người lao động, mọi thứ đều rất cởi mở nếu đạt được sự thỏa thuận của đôi bên, sự can thiệp của Chính phủ vào công việc hầu như rất ít, đa số là sự hỗ trợ cho doanh nghiệp có điều kiện phát triển.

Được miễn trừ hoặc dễ dàng xin thị thực (visa) đến các quốc gia khác
Canada là quốc gia nằm trong 8 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu (G8). Do đó, công dân và thường trú nhân của họ có khả năng đi lại khá tự do.

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Là thường trú nhân Canada, bạn có thể du lịch và nhập cảnh đến các quốc gia lớn khác như Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức… mà không cần đăng ký visa và được chấp thuận trước đó. Trong trường hợp là thường trú nhân Canada, bạn cần lưu ý về quy định của quốc gia mà bạn nhập cảnh, sẽ có quốc gia cho bạn tự do đi lại khi là thường trú nhân Canada, nhưng có quốc gia sẽ xét đến quốc tịch sở tại của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện chuyến đi.

Bảo lãnh người thân đến Canada

Quyền lợi Thường Trú Nhân Canada - L&C Global Consultant

Thường trú nhân Canada có quyền lợi bảo lãnh người thân của mình đến Canada, bao gồm các diện bảo lãnh vợ chồng hoặc người sống chung hợp pháp, bảo lãnh con cái hoặc bảo lãnh cha mẹ, ông bà.Bảo lãnh người thân hiện là một trong những điều ưu tiên nhất trong nhập cư của Chính phủ Canada. Chính quyền luôn đặt sự ưu tiên trong việc đoàn tụ gia đình, giúp những người thân sống gần bên nhau, cải thiện đời sống tinh thần, qua đó đẩy mạnh việc phát triển kinh tế – xã hội quốc gia.

Để bảo lãnh được người thân, người bảo lãnh phải đáp ứng một số yêu cầu, trong đó, quan trọng nhất là yêu cầu về tài chính trong 12 tháng gần nhất. Do đó, người nước ngoài sau 1 năm thường trú tại Canada mới có thể đáp ứng được yêu cầu này.'ưTrẻ em nhận phúc lợi tiền mặt
Phúc lợi trẻ em Canada (Canada Child Benefit) là chương trình do Cục thuế liên bang Canada (CRA) quản lý. Đây là khoản thanh toán miễn thuế dành cho các gia đình đủ điều kiện để giúp trang trải chi phí nuôi dạy con cái dưới 18 tuổi.'

Tùy thuộc vào thu nhập vào từng gia đình, mà phúc lợi trẻ em có thể tăng hay giảm, phúc lợi trẻ em Canada được ước tính với mỗi trẻ dưới 18 tuổi như sau:

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Permanent Resident ( PR ) Canada là gì ? Khi có thẻ PR thì sẽ được những quyền  lợi?

Dưới 6 tuổi: $6.833 CAD mỗi năm ($569,41 CAD mỗi tháng).
6 đến 17 tuổi: $5.765 mỗi năm ($480,41 CAD mỗi tháng).
Khoản chi trả phúc lợi này được thanh toán vào khoảng ngày 18 – 20 dương lịch hàng tháng.

Ngoài Phúc lợi trẻ em liên bang Canada, mỗi tỉnh bang Canada cũng có chương trình phúc lợi dành cho trẻ em riêng biệt với chương trình của liên bang. Phúc lợi tỉnh bang có thể lên đến gần $140 CAD/tháng và hoàn toàn miễn thuế.

Phúc lợi người cao tuổi
Phúc lợi an sinh người cao tuổi (Old Age Security – OAS) là khoản thanh toán hàng tháng mà người cao tuổi tại Canada có thể nhận được nếu có độ từ 65 trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, OAS sẽ được tự động đăng ký bởi Cục dịch vụ Canada. Đôi khi, bạn cũng cần thực hiện bước đăng ký để hưởng phúc lợi này truy thu những khoản chưa nhận.

Thẻ Xanh Mỹ” và “Thẻ Xanh Canada” - Quyền lực và sự khác biệt - EU Immi

Bạn có thể nhận được Phúc lợi an sinh người cao tuổi tối đa lên đến $618,45 CAD mỗi tháng. Số tiền bạn nhận được tùy thuộc vào thời gian bạn sống ở Canada hoặc một số quốc gia sau 18 tuổi. Đối với phúc lợi người cao tuổi, người nhận phải trả thuế trên khoản thu nhập này.

Ngoài khoản phúc lợi người cao tuổi, người trên 65 tuổi còn được phụ cấp cộng thêm dựa trên thu nhập vào thời điểm nhận được phúc lợi này hoặc trường hợp, vợ chồng hoặc người sống chung hợp pháp đạt một số điều kiện nhất định.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Chi phí thấp đến miễn phí học tập
Quyền lợi miễn phí học tập dành cho trẻ em dưới 18 tuổi của các đối tượng như công dân, thường trú nhân, người lao động nước ngoài hợp pháp tại Canada.

Chi phí học tập sau trung học (đại học) tại Canada vốn thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh, Úc… Không những thế, khi là thường trú nhân hợp pháp, bạn có thể học tập với chi phí chỉ rất thấp so với du học sinh quốc tế tại Canada, chi phí có thể chỉ bằng 1/10. Ngoài ra thường trú nhân còn có khả năng thực hiện khoản vay để học tập.'

Điều Kiện Làm Thường Trú Nhân Của Canada

Bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động là thường trú nhân hoặc công dân Canada được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên đến 6 tháng nếu họ đã làm việc liên tục 3 tháng.

Bảo hiểm thất nghiệp tại Canada khá cao so với mặt bằng chung các quốc gia phát triển khác.

Tùy theo mỗi tỉnh bang, mà thường trú nhân có thể nhận được trợ cấp bổ sung khi không có việc làm.

Phúc lợi thai sản

Sự khác biệt giữa quốc tịch và thường trú nhân (PR) ở Canada
Canada có phúc lợi thai sản khá cao, quyền lợi này dành cho người mang thai và sinh con. Cha và mẹ của trẻ vừa được sinh ra có thể cùng chia sẻ quyền lợi trên phúc lợi thai sản này, ví dụ như số ngày nghỉ phép hợp pháp để chăm sóc trẻ.

Số ngày nghỉ cho 1 cặp cha mẹ chăm sóc bé có thể lên 69 tuần và phúc lợi trợ cấp thai sản có thể lên đến 55% mức thu nhập trước khi sinh con, tối đa là $595 CAD/tuần.

Chế độ y tế và chăm sóc sức khỏe
Nếu là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng. Với loại bảo hiểm này, bạn không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Healthcare System) được thanh toán thông qua thuế. Khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế của mình khi đến bệnh viện hoặc phòng khám.

Điều Kiện Nhập Cư Canada Cho Từng đối Tượng Chi Tiết Nhất

Tại mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada, chính phủ sẽ có chương trình bảo hiểm y tế riêng biệt.'

Ưu đãi lãi suất và thu nhập
Tại các quốc gia phát triển nói chung và Canada nói riêng, việc ưu đãi lãi suát trong việc mua sắm bất động sản, xe và các vật dụng tiêu dùng khác có giá trị cao khác, đa số đều được ưu đãi về lãi suất. Người tiêu dùng có thể mua trả góp trong thời gian dài nếu họ đáp ứng được yêu cầu như có việc làm, đóng thuế…

Đối với bất động sản, sẽ không có bất kỳ loại thuế liên quan nào đến việc sở hữu nhà, đất, cũng như các loại thuế liên quan đến việc thừa kế đất đai.

Bên cạnh đó, đối với các khoản thu nhập bên ngoài Canada, công dân và thường trú nhân sẽ không phải đóng bất kỳ loại thuế nào cho Chính phủ Canada, họ chỉ cần hoàn thành nghĩa vũ thuế đối với quốc gia mà họ phát sinh thu nhập tại đó.

Điều Kiện Chuyển Đổi Từ Thường Trú Nhân Lên Quốc Tịch Canada

Trở thành công dân Canada

Thường trú nhân sau thời gian sinh sống và làm việc tại Canada, họ có thể nộp đơn thi quốc tịch và trở thành công dân Canada. Thời gian sinh sống tại Canada để đủ kiện thi quốc tịch là 3 năm (sẽ là 4 năm trong tương lai). Tổng thời gian không cần liên tục, có thể cộng dồn và phải đạt được trong mỗi 5 năm hiệu lực của thẻ thường trú nhân.

Công dân Canada có quyền lợi gì cao hơn?
Khác với thường trú nhân, công dân Canada có nhiều quyền lợi hơn, cụ thể:

Bầu cử Chính quyền tỉnh bang và liên bang.

Du học định cư Canada: Từ thường trú nhân đến nhập tịch (Phần 1)
Làm việc trong các cơ quan nhà nước, những công việc vốn yêu cầu mức độ an ninh cao.

Sở hữu hộ chiếu Canada, một trường những quyển hộ chiếu quyền lực, giúp người sở hữu đi đến nhiều quốc gia không cần hoặc dễ dàng xin visa.
Quyền lợi luôn đi kèm với trách nhiệm của một công dân, thường trú nhân Canada. Để đảm bảo quyền lợi của mình, thường trú nhân phải đảm bảo tối thiểu thời gian sinh sống tại Canada (2 năm trong 5 năm) để có thể tiếp tục gia hạn tình trạng thường trú của mình. Bên cạnh đó, thường trú nhân phải đáp ứng một số điều kiện như làm việc, đóng thuế và các trách nhiệm xã hội khác.

PV

Nguồn: canada

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/703