Nữ sinh xinh đẹp giành học bổng 12,3 tỷ đồng: Từng nhận điểm 2 môn hóa học

2022-09-23 10:21

Chia sẻ về kinh nghiệm “săn” học bổng lần này, Phương Nghi cho biết một trong những yếu tố ghi điểm của cô chính là kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm của bản thân với đa dạng đề tài.

"Ai mà ngờ được từ một học sinh sợ và ám ảnh môn Hóa, mình lại có thể gắn bó với nó từ đại học, thạc sĩ và sắp tới là tiến sĩ”, Nguyễn Thị Phương Nghi (27 tuổi) chia sẻ với Zing.

Phương Nghi vừa giành học bổng toàn phần trị giá 530.640 USD (khoảng 12,3 tỷ đồng) để theo học chương trình tiến sĩ tại ĐH Stanford. Tháng chín này, cô bắt đầu theo đuổi ngành Kỹ thuật sinh học tại ngôi trường hàng đầu thế giới

Đây là điều mà hồi học phổ thông, Phương Nghi chưa từng nghĩ tới bởi cô rất sợ môn Hóa học.

Nữ sinh xinh đẹp giành học bổng tiến sĩ 12,3 tỷ đồng từ đại học hàng đầu - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Phương Nghi (1995) vừa trúng tuyển học bổng Tiến sĩ toàn phần ngành Kỹ thuật sinh học (Bioengineering), ĐH Stanford. Ảnh: NVCC.

Từng nhận điểm 2 môn Hóa học

Trong suốt khoảng thời gian học phổ thông, Phương Nghi theo lớp chuyên Anh. Không định hướng theo khối tự nhiên, nữ sinh không tập trung quá nhiều vào các môn này mà chỉ học ở mức vừa đủ, nhất là môn Hóa. Thậm chí, bài kiểm tra môn Hóa đầu tiên năm học lớp 10, Nghi chỉ được 2 điểm. Cô dần rơi vào tình trạng sợ và ghét môn Hóa.

Năm lớp 12, Phương Nghi tình cờ biết về ngành Kỹ thuật y sinh thông qua buổi tư vấn tuyển sinh của ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. Cô bị thu hút bởi tính ứng dụng, khả năng kết hợp nhiều lĩnh vực với nhau từ công nghệ kỹ thuật điện tử, y học, các môn khoa học cơ bản như Hóa học, Sinh học để có thể tạo ra sản phẩm hỗ trợ cho ngành y tế, giúp ích cho việc điều trị của bệnh nhân.

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Phương Nghi quyết định lựa chọn theo học ngành này. Nữ sinh sợ môn Hóa ngày nào không ngờ bản thân lại tiếp tục hành trình với bảng tuần hoàn nguyên tố, các phương trình phản ứng khó hiểu cùng vô số công thức khó nhớ.

Quá trình học đòi hỏi cô thường xuyên thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu sinh học. Nếu không nắm rõ kiến thức cơ bản về các liên kết hóa học cũng như sự tương tác giữa các chất, Nghi khó mà vận dụng được vào nghiên cứu cũng như khó mở ra những hướng đi mới.

Với lợi thế tiếng Anh, nữ sinh bắt đầu học lại môn hóa bằng ngoại ngữ này ngay từ khi mới lên đại học. Nhờ đó, Nghi thuận tiện trong việc đọc tài liệu trong và ngoài nước, viết báo khoa học, thực hiện nghiên cứu trong môi trường quốc tế.

Từng bị Harvard, MIT từ chối

Từ năm hai đại học, Phương Nghi bắt đầu nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường để tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, để tìm hiểu việc nghiên cứu trong môi trường quốc tế, nữ sinh tìm kiếm các chương trình trao đổi và thực tập khoa học ở nước ngoài.

Nhờ vậy, cô có thành tích “săn” học bổng đáng nể như học bổng thực tập nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ (Áo), Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (Nhật Bản), ĐH Auckland (New Zealand).

Năm 2019, Phương Nghi nhận học bổng Chevening của chính phủ Anh cho chương trình thạc sĩ tại ĐH Cambridge. Quá trình đó giúp nữ sinh rèn luyện tư duy phản biện thông qua các buổi học theo hình thức thảo luận trên lớp.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Ngoài ra, Nghi còn có cơ hội tham gia nghiên cứu về in sinh học 3D. Cô rất hứng thú với lĩnh vực này. Đây chính là nền tảng để cô xây dựng và quyết tâm theo đuổi học tiến sĩ.

Cuối năm 2020, với dự định học tiến sĩ, Phương Nghi nộp hồ sơ cho khoảng hơn 10 trường như Johns Hopkins, Duke, Harvard, MIT, Columbia...nhưng đều bị từ chối. Không nản chí, Nghi dành thời gian xem xét lại hồ sơ và tìm hiểu nguyên nhân.

“Có thể, nguyên nhân khiến mình bị từ chối là hồ sơ chưa có nhiều công bố khoa học, bài luận lại lan man, không nêu rõ định hướng sự nghiệp rõ ràng”, Phương Nghi chia sẻ.

Tìm được nguyên nhân, Phương Nghi nỗ lực cải thiện điểm yếu, hoàn thiện lại hồ sơ. Nữ sinh tăng cường công việc nghiên cứu và viết báo khoa học, đầu tư trí tuệ, công sức, thời gian để làm nổi bật hồ sơ.

Cô viết lại bài luận, phân tích rõ hơn định hướng nghiên cứu liên quan tới lĩnh vực in 3D sinh học mà cô mong ước theo đuổi ở bậc tiến sĩ. Những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bản thân được cô đề cập tới. Nữ sinh mất một tháng để viết xong và chỉnh sửa khoảng 10 lần trước khi nộp.

Năm 2021, Phương Nghi nộp hồ sơ lần thứ 2, trúng tuyển học bổng tiến sĩ toàn phần ngành Kỹ thuật sinh học, ĐH Stanford. Suất học bổng trị giá 530.640 USD cho 5 năm nghiên cứu sinh bao gồm học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm.

Nữ sinh xinh đẹp giành học bổng tiến sĩ 12,3 tỷ đồng từ đại học hàng đầu - Ảnh 2.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Một trong những yếu tố ghi điểm trong bài luận của Phương Nghi chính là kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm của bản thân với đa dạng đề tài. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, nữ sinh được khoa cấp thêm học bổng Enhancing Diversity in Graduate Education (EDGE) - 12.800 USD - để dùng cho các chi phí sinh hoạt, nghiên cứu và tham dự hội nghị, hội thảo.

Chia sẻ về kinh nghiệm “săn” học bổng lần này, Phương Nghi cho biết một trong những yếu tố ghi điểm của cô chính là kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm của bản thân với đa dạng đề tài.

Ngoài ra, cô có kinh nghiệm làm việc ở môi trường quốc tế tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Áo, New Zealand và Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, những bài báo khoa học và các bài thuyết trình ở hội nghị quốc tế mà cô tham gia cũng là minh chứng cho những nỗ lực, kỹ năng và sự đầu tư nghiêm túc của Nghi cho việc nghiên cứu.

Nói về việc lựa chọn Stanford, Nghi cho biết đây là ngôi trường đi đầu trong nghiên cứu về Y học. Trường nằm tại trung tâm thung lũng Silicon và khu vực vịnh San Francisco - nơi nổi tiếng với sự phát triển công nghệ - kỹ thuật vượt bậc và sự chuyển giao hiệu quả của các sản phẩm phòng thí nghiệm ra thị trường. ĐH Stanford là môi trường để Nghi có thể theo đuổi đam mê nghiên cứu ngành Kỹ thuật sinh học.

Trong 5 năm học tiến sĩ sắp tới, năm đầu, Nghi sẽ học các môn lý thuyết chuyên ngành, tham gia nghiên cứu luân phiên tại 3 phòng thí nghiệm để tìm ra môi trường và lĩnh vực nghiên cứu phù hợp nhất với mình.

Nữ sinh dự định nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật mô và y học tái tạo, đặc biệt về in 3D sinh học để tạo nên vật liệu sinh học tương hợp với môi trường cơ thể và có tính chất cơ lý tốt. Các nghiên cứu này sẽ ứng dụng cho việc tái tạo lại các cơ quan, mô bị mất hoặc tổn thương trong cơ thể.

PV

Nguồn: Dân Việt

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/994