Người Việt sang Canada, đã đến là không muốn về: Đi đi, bạn sẽ không hối hận đâu

2021-11-11 08:28

Bỏ cơ hội ở Canada về Việt Nam bài học lớn của cuộc đời:

Với kinh nghiệm cả một đời người ở Canada và Việt Nam, chú đã đúc kết: “Nước Việt Nam là tương lai của những bạn trẻ. Các bạn ra đi là các bạn đã đi bỏ phiếu từ chối Việt Nạm là nơi đáng sống đáng được làm tốt đẹp hơn”. Nhưng lời khuyên có phong cách như thế này đã từng một lần khiến mình có thể chế t mà không nhắm mắt vì hối hận. Mình xin phép kể về kinh nghiệm của gia đình mình để mọi người có cách nhìn đa chiều hơn.

Năm 2007-2008 vợ mình thực tập sau tiến sĩ ngành toán ứng dụng ở Đại học Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ. GS hướng dẫn của vợ là một người nổi tiếng và có uy tín trên giới. Và nhờ uy tín của ông, vợ mình được nhận vào làm Assistant Professor ở Alberta University của Canada. Đây cũng là một trường đại học xịn trên giới. Tuy nhiên bọn mình quay về Việt Nam tại thời điểm đó với rất nhiều lý do. Trong vô số lý do để quay về Việt Nam, có những lời khuyên theo phong cách của chú Lê Như Bích. Quan trọng là những người đưa ra lời khuyên cho chúng mình rất có uy tín trong giới trí thức Việt Kiều.

Khi về lại Việt Nam, vợ chồng mình trở thành giảng viên của Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TpHCM. Và chúng mình cũng là những giảng viên người Việt đầu tiên của Đại học Việt Đức. Bên cạnh đó mình còn tham gia một số dự án giáo dục khác (thành lập Đại học Trí Việt). Làm việc nhiều, đúng sở thích, vui, thu nhập khá làm cho bọn mình cảm nhận cuộc sống thấy có ý nghĩa.

có nên về lại việt nam

Ngày về trở về Việt Nam, mình suy nghĩ rất đơn giản như thế này: Vợ chồng mình là những đứa trẻ chăn bò, chăn trâu ở vùng quê nghèo của Việt Nam, và nhờ sự nổ lực của bản thân nên có học bổng đi du học các nước. Con mình chắc cũng không đến nỗi tệ. Cộng thêm hai vợ chồng có điều kiện, con của chúng mình sẽ đi du học v.v.v

Nhưng khi con mình ra đời thì mọi thứ đã thay đổi. Mình đã phát hiện ra rằng suy nghĩ của mình là sai một cách trầm trọng. Thế là bọn mình lại phải lên đường. Lúc đó mềnh không biết nhiều về các chương trình định cư nên nghĩ đơn giản là đi học trở lại. Cũng may mắn, mềnh có học bổng Ph.D ở một số nước và cuối cùng đã chọn đi Canada.

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Khi qua Canada thì vợ mềnh không xin được việc dù có open work permit. Ngay cả xin vào dạy ở một trường cao đẳng người ta cũng không nhận. Thế là đi làm nhà hàng. Vất vả và cực nhọc biết bao nhiêu. Nhưng điều kin h khủng nhất từ năm 2015 Canada chính thức bỏ đi dạng PhD student stream. Chúng mềnh lo sợ phải quay về Việt Nam, ôi thật là khủng khiếp.

Sau đó vợ mình có việc làm ở Đại học New South Wale, Úc. Thế là vợ lên đường qua bên Úc để làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư ở đây. Mình và con gái ở lại Canada. Giữa Úc và Canada, chúng mình thích ở Canada hơn. Nhờ ơn trên, mọi việc sau đó cứ thuận lợi. Vợ tôi có công việc đúng sở thích ở Canada và tôi có một vài công ty nhỏ và làm ăn cũng ổn định.
 

có nên đi canada

So sánh giữa Việt Nam và Canada trong hoàn cảnh của hai vợ chồng mình như sau:


+ Về tài chính

Đọc thêm:  Có nên làm việc mình không thích để định cư? 3 câu chuyện sau sẽ cho bạn câu trả lời!
Giai đoạn đầu ở Canada thì thiếu trước hụt sau. Nhưng một khoản thời gian thì ở Canada ổn hơn ở Việt Nam.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

+ Về giáo dục

Ở Canada cho con chúng tôi một nền giáo dục toàn diện. Cái mà ở Việt Nam không có được dù có rất nhiều tiền.

+ Về sức khỏe

Đây là điều mà chúng mềnh cảm thấy hạnh phúc nhất. Ở Canada, không chỉ vấn đề chăm sóc sức khỏe mà cái quan trọng là môi trường. Mềnh nghĩ đơn giản. Sống tốt hay không tốt không quan trọng. Cái quan trọng sống với bầu không khí sạch cái đã.
có nên đi canada

Ở Việt Nam, các nhà giàu có thể có mua được mọi thứ.

có nên đi canada


Nhưng không mua được hai điều cốt lõi: bầu khí quyển và nền văn minh của xã hội.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Quan sát của mình cho thấy ở Việt Nam các bạn trong độ tuổi 7x, 8x và 9x có nhiều bạn học rất giỏi và đang thành công ở Việnam. Họ được ca ngợi là đã từ bỏ lương cao ở nước ngoài về phục sự cho quê hương. Nhưng có một điều bí mật là trong họ, hay vợ/chồng của họ có rất nhiều người muốn đi cư ở nước ngoài tại thời điểm này. Họ muốn đi mà không làm được. Hoặc là họ lại sợ không biết đi nước ngoài không tìm được việc làm đúng chuyên môn? Hay là phải đi bưng phở như vợ mình năm nào. Và điều này họ không làm nổi.

Quan niệm của tôi rất rỏ ràng độ tuổi 7x, 8x, 9x của Việt Nam nên định cư ở nước ngoài, cụ thể là ở Canada, nếu nằm trong 3 trường hợp sau: học giỏi, có nhiều tiền hay chịu cực. Đối với gia đình mình, đã từng sống ở Thái Lan, Mỹ, Pháp, Úc với thời gian dài, nhận xét như thế này “nếu trên trái đất này có thiên đường thì nơi đó phải là Canada”. Một điều ngạc nhiên là một nhóm bạn bè của chúng tôi quen ở ĐH Princeton, Mỹ, hầu hết hiện nay đang định cư ở Canada.

Pv

Nguồn: sharenha.com

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/721