Muốn dạy con thành “Bill Gates tiếp theo“, đây là 4 điều phải ưu tiên hàng đầu: Lý thuyết sách vở xếp thứ 4

2022-10-11 16:52

Nhiều cha mẹ cho rằng, sự giáo dục con cái tốt nhất thể hiện qua điểm số xuất sắc. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đã đúng nếu bạn muốn con mình đạt được những phẩm chất để thành công lớn.

Amy Morin là một tác giả, giảng viên tâm lý tại Đại học Northeastern và một nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng, từng được The Guardian nhận định là “guru tự lực thành công”.

Theo nữ chuyên gia, nhiều bậc cha mẹ vô tình khiến con cái của mình hình thành những tư duy thiếu tính cạnh tranh, có thể hạn chế tiềm năng của chúng. Cô nhận định rằng, mọi chuyện có thể đã khác và con của họ đã có thể trở thành người cách mạng hóa cả một ngành công nghiệp, hoặc trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất trên thế giới. Thậm chí, họ cũng có thể trở thành phụ huynh của “Bill Gates tiếp theo”.

Để làm được điều đó, bạn cần ưu tiên cho con cái nắm được 4 điều quan trọng sau đây:

1. Khuyến khích con phá vỡ các quy tắc

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bill Gates cho biết, cha mẹ ông từng đưa ông đến gặp một bác sĩ tâm lý vào năm 12 tuổi.

“Tính cách của tôi khi đó có một chút phá cách,” anh nói. “Tôi đã đặt ra câu hỏi về những quy tắc mà cha mẹ cho là đúng và luôn bắt buộc tôi phải tuân theo.”

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng Gates là một người thích phá vỡ quy tắc. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ phá vỡ các quy tắc ở tuổi 12 thực sự có nhiều khả năng trở thành người thành công và giàu có. Có lẽ đó là nguyên do giúp họ dám dũng cảm mở ra những con đường mới.

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Muốn dạy con thành Bill Gates tiếp theo, đây là 4 điều phải ưu tiên hàng đầu: Lý thuyết sách vở xếp thứ 4 - Ảnh 1.

Bill Gates - Người đồng sáng lập Microsoft

Hãy dạy cho con cái của mình biết rằng, một số quy tắc có thể bị phá vỡ. Rốt cuộc, nếu tất cả mọi người đều chỉ răm rắp tuân theo các quy tắc từ xưa, chúng ta sẽ không có những thành tựu đột phá như ngày hôm nay.

2. Dạy con cách tính toán rủi ro

Mọi người thường có tâm lý “liều ăn nhiều” để đạt được thành công lớn. Đó cũng là điều mà nhiều người thành công chia sẻ lại trong các câu chuyện làm giàu ly kỳ của mình. Tuy nhiên, Bill Gates lại không áp dụng chiến thuật đó. Ông tập trung vào việc phát triển công ty của mình theo cách “chậm mà chắc”, đi từng bước một để tránh mắc phải bất kỳ sai lầm nghiêm trọng nào.

Nếu muốn con trở thành “Bill Gates tiếp theo”, hãy cho con biết cách tính toán rủi ro. Quan trọng hơn, hãy cho con thấy rằng, mức độ rủi ro thực tế không liên quan đến mức độ sợ hãi mà con cảm thấy (đó là một sai lầm quá nhiều người mắc phải). Chẳng hạn, thuyết trình trước lớp sẽ khiến con cảm thấy đáng sợ nhưng nó rất ít rủi ro, trong khi đó, lái một chiếc xe hơi đem lại cảm giác phấn khích thay vì sợ hãi, nhưng nó tiềm ẩn rủi ro lớn.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Đồng thời, hãy hướng dẫn con cách tính toán rủi ro liên quan đến hành động, cũng như rủi ro liên quan đến việc không hành động. Điều này có thể giúp con tự quyết định khi nào phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình và khi nào cần thúc đẩy bản thân vượt qua những trở ngại.

3. Tầm quan trọng của việc kết bạn với những người thách thức và truyền cảm hứng

Những người xung quanh con có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cách mà con nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh. Cho con tiếp xúc với những người tài năng, tự tin và truyền cảm hứng sẽ giúp con tạo ra sự khác biệt. Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con tìm hiểu về những người thành công đã và đang làm những gì để cải thiện cách chúng ta sống và làm việc, đồng thời cho con biết con có thể làm điều tương tự khi lớn lên.

Gates tự nhận mình là một người hướng nội và từng có ý định trở thành một giáo viên dạy Toán. Tuy nhiên, người bạn lâu năm và đối tác kinh doanh của ông là Paul Allen đã thách thức ông tham gia vào lĩnh vực lập trình. Đó là mở đầu để tạo ra một huyền thoại.

Muốn dạy con thành Bill Gates tiếp theo, đây là 4 điều phải ưu tiên hàng đầu: Lý thuyết sách vở xếp thứ 4 - Ảnh 2.

4. Khuyến khích con học Toán và Khoa học

Để trở thành “Bill Gates tiếp theo” thì Toán và Khoa học là những môn học không thể bỏ qua. Dù con bạn là trai hay gái, hãy ủng hộ con theo đuổi các môn học này.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Thay vì nói với con rằng con cần phải giỏi hơn, chăm chỉ hơn, hãy đưa ra những câu đố liên quan đến Toán học có thể kích thích sự quan tâm của con. Cha mẹ có thể gợi ý một vài câu trả lời và sau đó yêu cầu con đi tìm lời giải thích tại sao những câu trả lời đó lại có ý nghĩa. Hãy biến môn học thành một trò chơi vui nhộn và nó sẽ giúp con của bạn cải thiện tư duy logic rất nhiều.

Có một sự thật đáng buồn là các cô gái không có thế mạnh trong mảng kiến thức về toán và khoa học, nếu so với con trai. Báo cáo “Chỉ số Khoa học Nhà nước” năm 2019 của 3M đã khảo sát 14.025 người ở 14 quốc gia trên toàn cầu để tìm hiểu thái độ đối với khoa học và STEM. Gần 2/3 phụ nữ bày tỏ sự tự tin thấp vào kiến thức khoa học của họ (nhiều người thậm chí nói rằng họ “không biết gì” về chủ đề này). Chỉ một nửa số đàn ông cảm thấy như vậy.

Do đó, cha mẹ cần cho con cái biết rằng, con không cần phải trở thành nhà toán học hay nhà khoa học, nhưng học những điều đó có thể giúp con về nhiều mặt sau này trong cuộc sống. Những người có tư duy logic tốt có thể trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn. Những kiến thức đó cũng có thể giúp con hiểu rõ hơn về thế giới, cũng như nền tảng của việc kinh doanh và quản lý tiền bạc.

PV

Nguồn: Kenh14

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/1412