Mang toán vào đời sống, nữ sinh xuất sắc giành học bổng toàn phần tại Hàn Quốc

2022-09-23 08:28

Ghi điểm với bảng thành tích môn toán và trải nghiệm mang cơ hội học tập đến học sinh miền núi, cô nàng xứ Nghệ được chính phủ Hàn Quốc cấp học bổng toàn phần vào trường tốp đầu.

Học toán ngoài khuôn khổ sách vở

Tháng 12.2021, Nguyễn Thị Mai Anh (18 tuổi) giành được suất học bổng toàn phần của chính phủ Hàn Quốc - trị giá khoảng 2 tỉ đồng - để theo học một trong những trường hàng đầu nước này. Với mong muốn trở thành chuyên viên phân tích số liệu và có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, nữ sinh quyết định đeo đuổi chuyên ngành toán học xác suất thống kê tại ĐH Quốc gia Seoul.

Mang toán vào đời sống, nữ sinh giành học bổng du học toàn phần trường tốp đầu - ảnh 1

Mai Anh đang ôn luyện tiếng Hàn tại Hàn Quốc một năm trước khi nhập học Trường ĐH Quốc gia Seoul

NVCC

“Phân tích số liệu không chỉ là tính ra các con số mà còn phải trình bày thật màu sắc và hiệu quả như người nghệ sĩ. Sự phối hợp giữa tính chính xác của toán học và tính sáng tạo của việc trình bày dữ liệu hoàn toàn hấp dẫn tôi. Tôi muốn tự phát triển một phần mềm xử lý số liệu trong tương lai”, cô chia sẻ lý do chọn ngôi trường top 36 thế giới (theo bảng xếp hạng QS 2022) làm điểm dừng chân cho 4 năm đại học.

Kết quả trên, theo Mai Anh, bắt nguồn từ tình yêu của cô với môn toán. Nhập học lớp chuyên toán với điểm đầu vào đứng thứ 3 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An), nữ sinh tiếp tục gặt hái hàng loạt thành tích đáng nể như huy chương vàng toán học Hà Nội mở rộng 2019, giải nhất học sinh (HS) giỏi toán cấp tỉnh và giải khuyến khích HS giỏi toán cấp quốc gia 2021.

Mang toán vào đời sống, nữ sinh giành học bổng du học toàn phần trường tốp đầu - ảnh 2

Năm 2019, Mai Anh đạt được huy chương vàng tại kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng

NVCC

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Bên cạnh đó, suốt 3 năm học ở trường chuyên, điểm trung bình của Mai Anh luôn duy trì từ 9,5 trở lên. Và với điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán đạt 9,8, cô là một trong những thí sinh có thành tích xuất sắc được tỉnh Nghệ An khen thưởng và vinh danh, trở thành tân sinh viên chuyên ngành toán kinh tế tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) trước khi bắt đầu nộp đơn du học.

Không chỉ nỗ lực chinh phục lý thuyết, nữ sinh xứ Nghệ còn chăm “thực hành” toán học vào đời sống qua các hoạt động thực tế ở Trại hè toán học và ứng dụng, Trường hè toán và khoa học. Mai Anh cũng tham gia tổ chức triển lãm khoa học và công nghệ mở đầu tiên tại Nghệ An dành cho học sinh tiểu học và THCS.

“Nhờ thế, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn có chung sở thích, được tham gia nghiên cứu để hiểu thêm ứng dụng của toán trong những lĩnh vực khác, chẳng hạn vẽ bản đồ, làm sao để tô 2 vùng gần nhau có màu khác nhau với số màu ít nhất có thể?”, nữ sinh bộc bạch, đồng thời cho hay câu trả lời chính là chuyển hóa việc tô bản đồ thành bài toán, viết các điều kiện rồi cho máy tính chạy ra kết quả.

Nỗ lực chiến thắng bản thân

Kể về thời điểm một tháng trước hạn nộp đơn xin học bổng, Mai Anh gọi đây là giai đoạn “kinh khủng” vì phải làm việc liên tục đến 2 - 3 giờ sáng trong nhiều tuần liền. “Đó là sự nỗ lực không ngừng để chiến thắng bản thân", Mai Anh chia sẻ. Nhờ thế, nữ sinh hiểu hơn về bản thân và ước mơ tương lai.

Mang toán vào đời sống, nữ sinh giành học bổng du học toàn phần trường tốp đầu - ảnh 3

Mai Anh (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) trong đội tuyển tỉnh Nghệ An tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020 - 2021

NVCC

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Nổi bật trong hồ sơ là bài luận chính giúp Mai Anh liên kết tất cả hoạt động xuyên suốt 3 năm thành câu chuyện thống nhất. Ở đó, cô không chỉ chia sẻ về tình yêu với toán học, mà còn đề cập đến những trải nghiệm ngoại khóa mang STEM và cơ hội học tập đến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm hoạt động gây quỹ và quyên góp cho trẻ em miền núi “Gửi chữ lên non” mà cô tham gia tổ chức năm lớp 11.

Đừng chỉ nói về thành công

Chia sẻ thêm về bí quyết viết luận xin học bổng, Mai Anh cho biết cô không chỉ kể về thành công mà còn đề cập đến thất bại. “Quan trọng nhất là qua đó, tôi nhận ra bản thân còn điểm nào thiếu sót, ngăn cản mình chạm đến ước mơ tương lai”, nữ sinh nói.

Cô tiếp tục: “Tôi cũng sử dụng một số thuật ngữ toán học và kể tên những nhà toán học đã truyền cảm hứng cho mình. Chiến lược này không chỉ thể hiện được tình yêu của tôi với bộ môn này mà còn thể hiện sự ham học và hiểu biết của tôi về thế giới toán học”.

Mang toán vào đời sống, nữ sinh giành học bổng du học toàn phần trường tốp đầu - ảnh 4

Với điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán đạt 9,8, Mai Anh là một trong sáu thí sinh khối A1 có thành tích xuất sắc được tỉnh Nghệ An trao bằng khen

NVCC

Nữ sinh nhìn nhận: “Nhờ sự kiện này, tôi không chỉ giúp đỡ các em nhỏ vùng xa tiếp cận con chữ, mà còn học được giá trị thực sự của một dự án xã hội. Ban đầu, chúng tôi soạn danh sách vật dụng gửi tặng những bạn nhỏ để nộp lên văn phòng Đoàn. Tuy nhiên, danh sách này đã bị từ chối vì ở trên núi, các em ấy không thực sự cần đến chúng. Lúc đó, tôi mới nhận ra rằng, lòng tốt chỉ có giá trị khi được ‘đặt’ đúng cách, đúng người và đúng lúc”.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Thầy Đào Nguyên Sử, từng dạy toán cho Mai Anh cả 3 năm học tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cũng là giáo viên chủ nhiệm lớp 12, cho biết nữ sinh này có tinh thần ham học và không ngại khó khăn, đặc biệt với môn toán.

“Mai Anh còn là cô bé lớp trưởng năng động được mọi người quý mến, tin tưởng. Em có tố chất thủ lĩnh cùng tính cách hòa đồng, giỏi giao tiếp nên tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động của trường lớp”, thầy Sử chia sẻ.

Đặt chân đến Hàn Quốc vào tháng 2.2022, Mai Anh vẫn giữ nguyên quyết tâm dùng kiến thức toán học ứng dụng vào đời sống nhằm tạo ra các sáng kiến xã hội. “Học bổng chỉ là sự khởi đầu và phía trước còn nhiều thử thách tôi phải vượt qua”, nữ sinh kết luận. Nữ sinh giành được học bổng toàn phần của chính phủ Hàn Quốc dự định dành 1 - 2 năm sau khi tốt nghiệp ĐH sẽ đầu quân cho một tập đoàn đa quốc gia tại xứ sở kim chi.

PV

Nguồn: Báo Thanh Niên

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/983