Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ sắp cho toàn bộ lao động nghỉ phép có lương

2021-11-06 07:57

Ở Mỹ, nếu có ai dám hỏi về nghỉ phép thì sẽ bị xem là lười biếng và bị kỳ thị. Ở đây người ta không trả lương cho người lao động khi họ xin nghỉ phép, chỉ một số ít khu vực cho phép những người nghỉ ốm được hưởng nguyên lương. Nhưng kể cả khi nghỉ ốm có lương thì người Mỹ vẫn hạn chế nghỉ; làm việc không kỳ nghỉ và nghỉ phép không lương giống như một nét văn hóa Mỹ vậy.  

Thế nhưng dạo gần đây giới chức Mỹ lại cân nhắc để người dân được hưởng những ngày nghỉ phép có lương. Đảng Dân Chủ muốn cho những người bệnh và những bố mẹ mới có con có 12 tuần nghỉ phép (có trả lương), trong khi đó Quốc hội muốn giảm xuống còn 4 tuần. 

Câu hỏi được đặt ra là 4 tuần nghỉ phép hưởng lương có phải quá ít? Và 4 tuần nghỉ phép liệu có đủ để những người bệnh và những bố mẹ mới có em bé kịp thu xếp để quay lại làm việc hay không?

Nghỉ phép có lương đối với các bà mẹ mới sinh


Tính trung bình thì thời gian nghỉ thai sản có lương trên thế giới là 29 tuần, nhưng Quốc hội Mỹ chỉ muốn cho các bà mẹ mới sinh em bé 4 tuần nghỉ phép có lương. Điều này cũng dễ hiểu, bởi giảm số tuần   nghỉ phép có trả lương sẽ giảm các khoản chính phủ phải chi trả, nhất là trong thời điểm Mỹ đang phải gồng mình cắt giảm chi tiêu như hiện nay. Thậm chí Đảng Dân chủ còn đang suy nghĩ xem có cách nào để chi ít hơn nữa không, ví dụ như chỉ lao động lương thấp mới được nghỉ phép có lương, còn những người khác thì không.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì


Mỹ vốn là một trong 7 nước không trả  lương cho các bà mẹ trong thời gian họ nghỉ sinh


Nghỉ phép có lương dành cho các ông bố


Trên thế giới có 109 nước thi hành chế độ nghỉ phép có lương cho những ông bố mới có con, nhằm khuyến khích họ ở nhà với vợ và đứa con mới chào đời. Trong 109 nước đó, có 47 nước cho nghỉ phép trên 4 tuần, các nước giàu cho phép nghỉ tới 12 tuần, và một số nước như Nhật, Canada và Thuỵ Điển cho những người bố nghỉ phép hưởng lương tận những 1 năm. Trung bình thì các ông bố trên thế giới được nghỉ phép có lương trong vòng 16 tuần, còn ở Mỹ họ sẽ chỉ có 4 tuần. 

Nhưng nói gì thì nói, nếu bố mẹ Mỹ có thể nghỉ việc để chăm sóc đứa con mới sinh (mà không cần lo lắng về tiền bạc), thì đó sẽ là một thay đổi rất lớn trong nét sống Mỹ. Người Mỹ không còn giống những cỗ máy cuồng công việc, họ bắt đầu biết sẻ chia, săn sóc và để tâm những giá trị về tình cảm gia đình.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần


Nghỉ phép có lương do vấn đề về sức khỏe


Sinh con là một việc rất mất sức, và 4 tuần nghỉ phép không đủ để mẹ lấy lại năng lượng quay lại làm việc. Thông thường, các bà mẹ sau sinh mất ít nhất 6 đến 8 tuần để hồi phục và sức khỏe của họ sẽ cải thiện nếu các ông bố cũng nghỉ phép. Con của họ còn phát triển tốt hơn khi ở cùng bố mẹ trong nửa năm đầu tiên: chúng được gắn kết, được bú sữa mẹ và giảm nguy cơ nhập viện do mắc các bệnh truyền nhiễm. Người ta đã chứng minh được khoảng thời gian nghỉ thai sản tốt nhất kéo dài từ 3 đến 6 tháng. 

Đối với những ai đang mắc các bệnh nan giải, sẽ rất khó để có thể hồi phục chỉ trong 4 tuần. Trên thực tế, việc phục hồi sau các cuộc phẫu thuật lớn cần ít nhất 6 tuần, phục hồi sau cơn đau tim thường sẽ mất vài tháng, và việc điều trị ung thư phải ngốn ít nhất nửa năm.

Nhưng dù là 4 tuần hay 12 tuần nghỉ phép có lương, có vẫn hơn không. 

Pv

Nguồn: simplyinvest.vn

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/293