Học Thạc sĩ tại Pháp nhưng chọn về nước làm chủ trang trại bơ: Lãi 8 tỉ/năm

2022-09-23 16:13

Bơ được cho là loại trái mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với những người biết cách chăm sóc và ứng dụng công nghệ kĩ thuật vào mô hình trồng bơ, việc kiếm được tiền tỉ mỗi năm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Anh Đặng Dương Minh Hoàng (33 tuổi, trú tại huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) là một minh chứng.

 

Chàng trai trồng bơ thu lãi 8 tỉ đồng/năm - ảnh 1
Những trái bơ của anh Hoàng được đóng thùng để chuyển đến các cửa hàng, siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)

Thanh Niên đưa tin, anh Hoàng vốn là du học sinh theo học chương trình kĩ sư, thạc sĩ tại Viện Công nghệ Grenoble (Pháp), chuyên ngành hệ thống tự động và công nghệ thông tin - cơ điện tử. Sau khi tốt nghiệp về nước, anh chọn khởi nghiệp bằng cách trồng bơ.

“Điều tôi đang hướng đến là khởi nghiệp nông nghiệp thông minh, ứng dụng tự động hóa vào ngành trồng trọt, từ đó giúp tăng hiệu quả quản lí và năng suất cây trồng”, anh nói. Định hướng này cũng là mục tiêu từ nhỏ của anh, với hi vọng giúp bà con địa phương tìm ra phương pháp làm nông một cách chủ động hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chàng trai trồng bơ thu lãi 8 tỉ đồng/năm - ảnh 2
Anh Hoàng (đứng thứ 2, từ phải qua) bên 1 thiết bị tự động giúp chăm sóc nông trại bơ. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong nông trang rộng 50 ha (nằm ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) do anh quản lí và điều hành, có 12 ha dành riêng cho việc trồng bơ. Từ năm 2016 đến nay, anh đã có được thành phẩm chất lượng, lại không tốn nhiều nhân công nhờ việc ứng dụng công nghệ vào nhiều giai đoạn. Bơ của anh Hoàng được trồng theo phương pháp hữu cơ. Điều này có nghĩa là chủ trang trại không hề sử dụng thuốc hoá học, thay vào đó phải theo dõi từng biến chuyển của cây để lên phương án chăm sóc hiệu quả.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Để tiết kiệm sức người, anh ứng dụng hàng loạt công nghệ kĩ thuật cao vào vườn bơ của mình, như: Điện năng lượng mặt trời, máy bay không người lái, camera giám sát, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc hay hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật… Bên cạnh đó, người đàn ông này còn sử dụng nhật kí số để giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc của bơ, từ việc tìm hiểu loại phân bón và thời gian bón phân cho cây, đến ngày thu hoạch và phương tiện vận chuyển.

Bơ 5 lóng là gì?Cách lựa bơ 5 lóng đúng chuẩn | Trái cây Vuông Tròn
Nếu biết cách chăm sóc, bơ có thể đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. (Ảnh: Pinterest)

Chia sẻ với Thanh Niên, ông chủ này cho hay, 1 cây bơ trong nông trại với tuổi đời từ 7 – 8 năm có thể cho thu hoạch khoảng 300kg/1 năm. Với mức giá thị trường 95.000 đồng/kg, anh có thể đạt được doanh thu 11 tỉ đồng/năm. Trừ đi các khoản phí, anh đem về lợi nhuận 8 tỉ đồng. Lí giải về lợi nhuận “khủng” này, anh cho biết mình được chính quyền địa phương hỗ trợ các chính sách về thuế. Ngoài ra, việc sử dụng dây chuyền tự động giúp anh không tốn nhiều chi phí để trả cho nhân công, chỉ cần thuê 2 người là đủ.

PV

Nguồn: Báo Thanh Niên

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/1010