Đức tái áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt sau khi tỉ lệ mắc COVID-19 mới cao kỷ lục

2021-11-10 16:43

Ngày 8/11, các chính đảng đang tiến hành đàm phán thành lập chính phủ mới của Đức đã công bố một loạt đề xuất mới để chống dịch bệnh COVID-19.

Các đề xuất chống dịch COVID-19 tại Đức được đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày qua tăng lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch hồi năm 2020.

Theo thống kê của Viện Robert Koch (RKI), Đức đã ghi nhận tỷ lệ mắc mới 201,1 ca/100.000 người trong 7 ngày qua, vượt kỷ lục 197,6 ca/100.000 người được báo cáo vào ngày 22/12/2020. Nguyên nhân gia tăng các ca mắc mới và số ca nhập viện được cho là do tỷ lệ tiêm chủng ở Đức chững lại, khiến giới chức y tế Đức liên tục đưa ra cảnh báo trong vài tuần qua.

Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận chính thức cuối cùng nhưng ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) đang tiến hành đàm phán thành lập chính phủ đã đưa ra một loạt các đề xuất chống đại dịch COVID-19, trong đó có dự thảo luật cung cấp khuôn khổ pháp lý cho 16 bang trong cả nước để kiểm soát làn sóng dịch thứ tư có nguy cơ bùng phát trong mùa đông này.


Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mới bao gồm khả năng cấm những người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tham gia các sự kiện trong nhà; áp đặt những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn tại nơi làm việc và yêu cầu xét nghiệm PCR thay vì xét nghiệm nhanh. Mục tiêu của Chính phủ Đức là nhằm kiểm soát làn sóng thứ tư có nguy cơ bùng phát trong mùa đông này.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Các đối tác trong liên minh cầm quyền Đức trong thời gian tới sẽ đề xuất việc tái áp đặt quy định xét nghiệm COVID-19 miễn phí, vốn đã ngừng từ tháng 10 nhằm thúc đẩy số người chưa tiêm chủng đi tiêm. Ngoài ra, giới chức y tế Đức được kêu gọi viết thư cho tất cả các bệnh nhân lớn tuổi đề nghị tiêm mũi vaccine tăng cường. Cha mẹ được phép nghỉ thêm ngày nếu con cái bị nhiễm bệnh, phải cách ly, hoặc nếu các trường mẫu giáo buộc phải đóng cửa.

Các đề xuất trên sẽ được Quốc hội Đức thảo luận trong tuần này và dự kiến có hiệu lực từ cuối tháng 11. Theo số liệu thống kê của RKI, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu này vẫn chỉ ở mức dưới 70% bất chấp lời kêu gọi chính thức của cả chính quyền và người dân. Hiện bang Sachsen ở miền Đông, nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc là 491,3 ca/100.000 người, đã phải áp đặt các biện pháp hạn chế ngặt nghèo nhất đối với những người chưa tiêm phòng.

Pv

Nguồn: VTV.VN

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/691