Đang công thành danh toại ở Việt Nam, có nên đi Mỹ định cư không?

2021-11-10 09:46

Định cư Mỹ là một giấc mơ, nhưng cũng là một phen đánh đổi mạo hiểm với nhiều người, đặc biệt nếu đối tượng là những người đã công thành danh toại, có cuộc sống ổn định tại nước nhà. Vậy có nên đi Mỹ định cư không? Cách định cư nào là tốt nhất?

1. Có nên đi Mỹ định cư không?

Mỹ là một cường quốc phát triển hàng đầu thế giới về kinh tế, chính trị, xã hội. “Giấc mơ Mỹ” là giấc mơ được sống trong một xã hội tự do, bình đẳng, nơi quyền con người được đề cao; trong môi trường trong lành, thực phẩm an toàn, chất lượng được đảm bảo; trong nền y tế hiện đại, chế độ phúc lợi tiên tiến bậc nhất…

Tuy nhiên, khi quyết định có nên đi Mỹ định cư không, bạn cũng nên cân nhắc một số khó khăn bắt buộc phải vượt qua. Hạn chế lớn nhất là rào cản ngôn ngữ. Người Mỹ chủ yếu nói tiếng Anh, trong khi mức độ thông thạo tiếng Anh của người Việt còn kém. Thêm nữa là cú sốc văn hóa khi xa quê hương. Mỹ là đất nước phương Tây, với những đặc trưng cuộc sống và văn hóa khác hẳn Việt Nam truyền thống.

Với những người đã có cuộc sống ổn định, khá giả ở quê nhà, câu hỏi nên đi Mỹ định cư hay không quả thực rất cần sự cân nhắc. Bởi lẽ ở Việt Nam có nhiều Việt Nam đồng đã là giàu, nhưng tại Mỹ người ta tiêu tiền đô, đắt đỏ gấp nhiều lần tiền Việt. Bên cạnh đó, một người công thành danh toại ở trời Nam, sang Mỹ có thể còn phải đánh đổi hết sự nghiệp dở dang, nguyên nhân là vì phần lớn bằng cấp Việt Nam không hề có hiệu lực ở Hoa Kỳ. Việc gây dựng lại từ đầu, thực sự rất khó khăn.
Thế nhưng, đa phần người Việt muốn định cư Mỹ chấp nhận “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Tức là cố gắng hy sinh, nỗ lực làm việc gấp hai, gấp ba để con cái mình được hưởng nền giáo dục và cuộc sống tốt đẹp hơn. Đầu tư cho tương lai, lại là tương lai của con cái, chưa bao giờ “lỗ” cả. Chỉ cần là những điều tốt đẹp nhất cho “nguồn sống bé nhỏ” của mình, người làm cha làm mẹ hoàn toàn có thể hy sinh và nỗ lực nhiều hơn. Do đó ở khía cạnh này, những người giàu sang, công thành danh toại lại càng nên đi định cư nước ngoài. Người ta đã có sẵn nền tảng tốt, việc bắt đầu ổn định lại cuộc sống nơi phương xa chắc chắn sẽ dễ dàng hơn!

Lẽ dĩ nhiên, điều gì cũng có tốt và xấu. Vì thế định cư Mỹ có tốt không là một câu hỏi phải dựa vào chính quan điểm của mỗi người để trả lời.


   

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Định cư Mỹ – giấc mơ còn nhiều điều đánh đổi

2. Cách nào đi Mỹ dễ nhất?

Hiện tại có 4 cách đi Mỹ phổ biến nhất

  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn: Vợ/chồng là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được bảo lãnh đưa chồng/vợ hợp pháp của mình từ nước ngoài cùng định cư.
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình: Công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được phép bảo lãnh người thân cùng sang Mỹ định cư. Đây là một trong những chính sách thể hiện tính nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện tay nghề EB3: Là chương trình dành riêng cho công dân ngoại quốc muốn làm việc và định cư cùng gia đình tại Mỹ. Theo đó người lao động phải cam kết có thể làm việc toàn thời gian cố định lâu dài.
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện đầu tư EB5: Là chương trình kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào Mỹ của Chính phủ. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần bỏ số tiền từ 500.000 – 1 triệu đô vào các dự án được chỉ định sẽ được cấp thẻ xanh cho cả gia đình.
  • Chọn cách nào đi Mỹ dễ nhất là do tiêu chí mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những người công thành danh toại, hay tạm gọi là giàu sang, có của ăn của để thường chọn cách đi Mỹ diện đầu tư. Lý do là bởi chỉ cần 500.000 – 1.000.000 USD đầu tư vào các dự án tại vùng quy định, nhà đầu tư đã có có thể đưa cả gia đình cùng sang Mỹ định cư.

Đối với người giàu, số tiền trên không phải một cái giá quá lớn để định cư cả gia đình. Hơn nữa, nhà đầu tư còn có cơ hội hoàn vốn sau 5 năm và được phép hưởng lợi nhuận nếu dự án thành công. Hiện tại, đây là con đường nhanh và ít đánh đổi nhất cho người có tiền. Câu hỏi có nên đi Mỹ định cư không, đến đây, chắc chắn là rất đáng để đánh đổi.

   

Có nên đi Mỹ định cư không?

3. Bí quyết vượt phỏng vấn Visa định cư Mỹ

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Dù bạn nhiều tiền hay ít tiền, dù đang phân vân có nên đi Mỹ định cư không hay loay hoay cách nào đi Mỹ dễ nhất, thì sau này đều phải trải qua quá trình làm thủ tục, hồ sơ như nhau. Trong đó, khó khăn nhất là vòng phỏng vấn visa định cư Mỹ. Để vượt qua được vòng phỏng vấn cam go này, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 
Trang bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ được yêu cầu để tránh trường hợp mất thời gian trong việc xin và chứng minh giấy tờ.
Trang bị kiến thức về lịch sử, truyền thống Mỹ; các câu hỏi về bản thân, gia đình mình: Buổi phỏng vấn xin visa được mở ra nhằm xác thực tính hợp pháp việc định cư của bạn. Chuẩn bị kỹ vấn đề có nên đi Mỹ định cư không sẽ giúp bạn trả lời chất vấn của Lãnh sự quán được nhanh chóng, thuận lợi.

Tự tin, trang phục gọn gàng, tác phong lịch sự: Bạn chỉ gặp đại diện Lãnh sự quán một lần duy nhất trong buổi phỏng vấn. Do đó, đây là cách nhanh nhất để gây ấn tượng đẹp về bản thân.
Vốn tiếng anh giao tiếp tốt: Bởi lẽ, cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh. Việc sở hữu tiếng Anh giao tiếp tốt khiến bạn để lại ấn tượng đẹp về sự cố gắng cũng như lòng thực sự muốn cống hiến và làm việc trên đất Mỹ.

Pv

Nguồn: Tổng hợp

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/639