Cô gái Việt khởi nghiệp bằng nghề dạy trẻ tại nhà ở Hoa Kỳ

2021-11-04 09:22

Sở hữu tấm bằng cử nhân của Đại học Houston – trường đại học danh giá bậc nhất Hoa Kỳ giữa thời điểm năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ nên Ngoc Ho (29 tuổi, Việt kiều Mỹ) không thể kiếm được việc làm...

Trở về sau khi hoàn thành khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston, Ngoc Ho quyết định mở “Học viện Dino Land” dạy trẻ tại nhà dạy tiếng Việt và tiếng Anh cho con em người gốc Việt tại nơi cô sinh sống. Công việc mới không chỉ mang đến cho cô gái trẻ niềm vui và ý nghĩa vì được cống hiến, được sáng tạo mà nó còn mang đến cho cô thu nhập tốt, mở ra hướng phát triển nghệ nghiệp đầy triển vọng trong tương lai. Năm 2015, Ngoc Ho từ Việt Nam đến Houston (Hoa Kỳ) du học. Xinh đẹp, thông minh, năng động và đầy khát vọng, Ngoc Ho hòa nhập với môi trường mới rất nhanh. Mùa xuân năm 2020, cô tốt nghiệp Đại học Houston đúng thời điểm Covid-19 phát triển thành đỉnh dịch tại Hoa Kỳ và nhiều nước phát triển. Tình thế này buộc nhiều sinh viên và trẻ em phải ở nhà, không được tới trường.

Ra trường giữa thời kỳ đại dịch, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, có lúc gần như đóng băng khiến nữ cử nhân đang ngùn ngụt khát vọng bỗng chùng lại, có lúc hoang mang không biết phải làm gì. Cái khó ló cái khôn, đúng thời điểm này có một người bạn giới thiệu cho cô về chương trình khởi nghiệp mở nhà trẻ miễn phí, lập tức Ngoc Ho đăng ký tham gia. Chương trình dạy cách điều hành doanh nghiệp, sau đó dạy về các giai đoạn phát triển của trẻ em trước 5 tuổi.

Được biết, cùng với nhà trẻ do Ngoc Ho làm chủ, tại Houston có hơn 70 nhà trẻ đã được thành lập phần lớn do người tị nạn và phụ nữ nhập cư làm chủ, chương trình có sự hỗ trợ của Chính phủ. Ngoài giúp đỡ phụ nữ khởi nghiệp, chương trình còn cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá phải chăng trong những cộng đồng chưa có dịch vụ này để các bà mẹ yên tâm quay lại làm việc.Nhờ khóa học này, Ho đã được tạo điều kiện xin được giấy phép mở nhà trẻ - một thủ tục khá khó khăn, phức tạp trong thời đại dịch. Chưa đầy một năm sau khi tốt nghiệp đại học, Ho đã tự mở trung tâm chăm sóc trẻ có tên Học viện Dino Land ở Houston hồi đầu tháng 1/2021. Cô còn được nhận 260.000 USD tài trợ từ ngân sách thành phố Houston cho dự án khởi nghiệp của mình.

Tại Mỹ, nhu cầu tìm nơi gửi và chăm sóc trẻ luôn rất cao. Trong báo cáo về Kế hoạch Hỗ trợ Các bậc cha mẹ và Phát triển Trẻ em được công bố hôm 11/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay phụ nữ là đối tượng bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, với 1,8 triệu phụ nữ chưa quay lại tham gia lực lượng lao động. Ngoc Ho là một trong số hàng chục người tiếp nhận khóa đào tạo nghề chăm sóc trẻ em từ tổ chức Alliance, chương trình ban đầu chỉ dành cho người tị nạn. Tuy nhiên, nhờ 260.000 USD tài trợ từ ngân sách thành phố Houston, chương trình đã mở rộng tới người nhập cư và người dân Houston. Được biết, tại Mỹ dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người mất việc, nhiều nhà trẻ phải đóng cửa, trong khi có người muốn gửi con để đi làm thì lại không gánh nổi mức chi phí gửi trẻ khá cao. Điều này càng trở nên khó khăn hơn đối với những gia đình trẻ là người nhập cư, tị nạn, thu nhập thấp – trong đó có một bộ phận là người Việt nhập cư tại Mỹ. Ngoc Ho thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt. Đây là điểm cộng lớn đối với khách hàng của cô. Nhiều học sinh của Ho chưa từng đến nhà trẻ bởi bố mẹ đều nói tiếng Việt và không thoải mái khi cho con đi học trong môi trường chỉ có tiếng Anh.


Nhằm phát triển lợi thế của trung tâm, sau 6 tháng khởi nghiệp, Ngoc Ho hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh và nhận thêm nhiều trẻ vào trường. Tại nhà trẻ của mình, Ngoc Ho có thể thoải mái giao tiếp với các cháu bé bằng tiếng Việt – ngôn ngữ mẹ đẻ mà cả Ho và các bé quen thuộc khiến các cháu và cha mẹ đều cảm thấy tự tin, thoải mái. Bên cạnh đóm, cô cũng dạy các cháu bé học tiếng Anh, để các cháu có vốn từ vựng, kiến thức để vài năm nữa sẽ đi học tiểu học và hòa nhập với cộng đồng xã hội vì tất cả mọi người đều dùng tiếng Anh giao tiếp với nhau.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Mỹ Khê

Nguồn: Báo Pháp Luật

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/95