Chàng trai có 15 bài báo trong nước và quốc tế về nhãn khoa: ‘Ba lần bị các giáo sư từ chối, phản biện đã giúp tôi thêm mạnh mẽ‘

2022-10-12 14:35

Học tiếng Pháp suốt thời phổ thông nhưng quyết chí giành học bổng du học hệ tiếng Anh, có 15 bài báo trong nước và quốc tế về nhãn khoa, vừa có bài báo đăng trên tạp chí danh tiếng LANCET Neurology (xếp hạng 2 toàn cầu trong lĩnh vực y).

Ba lần bị các giáo sư từ chối, phản biện đã giúp tôi thêm mạnh mẽ - Ảnh 1.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Minh Huy (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng nghiệp quốc tế - Ảnh: H.TRẦN

Đó là câu chuyện của tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Minh Huy (37 tuổi, ngụ TP.HCM).

Quyết tâm chinh phục tiếng Anh

Minh Huy theo học hệ tiếng Pháp suốt thời phổ thông, chỉ bập bẹ những từ tiếng Anh đầu tiên khi ngồi trên ghế giảng đường Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Anh kể việc học thêm một ngoại ngữ mới đã khó, xác định học để đào sâu kiến thức chuyên ngành và nghiên cứu, viết cho các ấn phẩm khoa học công bố quốc tế lại càng nhiều thử thách. Và "món quà" quý giá nhất từ việc học ngôn ngữ này chính là việc đạt suất học bổng toàn phần hệ tiến sĩ tại ngôi trường đại học danh giá New South Wales (Úc).

Thử thách hay thất bại đều giúp tôi nhận ra rằng muốn thành công thì khát khao phải đủ lớn để vượt qua nỗi sợ thất bại - Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Minh Huy

Cái mác “du học“ tự làm hại du học sinh
Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm.
Nữ Việt kiều tan nát gia đình sau 30 năm bươn chải ở trời Tây, quyết về nước dù không ai ngóng đợi

Tuy nhiên, hành trình chinh phục y khoa với anh chưa từng dễ dàng. Huy từng ba lần bị các giáo sư đầu ngành từ chối cho đăng một bài báo do tính thuyết phục chưa cao.

"Nhưng nhờ sự phản biện quyết liệt của các thầy mà tôi nhận ra ý tưởng của mình có nhiều vấn đề như số liệu tổng kết chưa sâu sát với chủ đề, việc phân tích còn quá nhiều lỏng lẻo, vấn đề nghiên cứu chưa phải là một vấn đề đủ sức hút với độc giả…", Minh Huy nhớ lại.

Liên tiếp bị từ chối, chính Huy cũng từng có lúc thấy hoài nghi, mặc cảm và chán nản với hành trình y khoa, với đề tài nghiên cứu bản thân rất tâm huyết. Thậm chí, có lúc Huy nghĩ đến việc từ bỏ, dành thời gian cho các dự án khác.

Ngay trong khoảnh khắc tưởng chừng tăm tối, Huy lại nhận được những lời động viên, hướng dẫn nhiệt tình của các giáo sư. 

Cuối cùng, nghiên cứu phân tích tổng hợp về tác động của Atropine lên đồng tử và lực điều tiết của trẻ nhỏ khi dùng loại thuốc nhỏ mắt này hằng ngày để kiểm soát tiến triển cận thị (được thực hiện trên 6.000 trẻ em ở nhiều quốc gia) do anh công bố tạo được tiếng vang trong cộng đồng nhãn khoa khu vực. 

Bài báo đã được chọn làm điểm tin về những công bố khoa học nổi bật của lĩnh vực nhãn khoa khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên tập san khoa học của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, một trong những hiệp hội uy tín trên thế giới trong lĩnh vực nhãn khoa.

Chị em sinh 3 gốc Việt khiến nước Mỹ kinh ngạc vì học quá giỏi
Top 10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Từng bị tố kết hôn vì thẻ xanh, Hoàng Anh ly dị vợ Việt Kiều : Tôi phải thức đêm để bán hàng online, cô ta không tốt đẹp gì

Ba lần bị các giáo sư từ chối, phản biện đã giúp tôi thêm mạnh mẽ - Ảnh 3.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Minh Huy (phải) trong giờ khám bệnh - Ảnh: H.TRẦN

Càng khó càng đam mê

Một trong những thử thách lớn nhất trong hành trình trở thành tiến sĩ của Minh Huy là việc nghiên cứu ở nước ngoài nhưng lấy dữ liệu tại Việt Nam. 

PGS.TS.BS Trần Hải Yến - người thầy cũng là "thần tượng" của Minh Huy - cho rằng làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài nhưng lại lấy dữ liệu trong nước như Huy làm sẽ khó khăn gấp bội phần nghiên cứu tại chỗ.

Cái khó, theo bác sĩ Hải Yến, đến từ việc thông qua quy trình y đức tại trường bên Úc, tại bệnh viện trong nước rồi hội đồng y đức của Bộ Y tế nước ta… cùng rất nhiều thủ tục, quy trình kiểm soát, thẩm định để có thể thực hiện một nghiên cứu đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt đúng chuẩn của quốc tế.

Rồi anh nói về kỷ niệm đẹp với nghề. Câu chuyện điều trị cho một bác gái 72 tuổi cách đây một năm. Bệnh nhân này bị thị lực kém đã lâu, phải nhờ con cháu hỗ trợ ngay cả việc sinh hoạt cá nhân.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Ca phẫu thuật thành công, bác ấy trào nước mắt khi lại có thể nhìn rõ gương mặt từng người con, đứa cháu. Trước khi về, bác ôm Minh Huy thật chặt. Huy biết đó chính là món quà vô giá trong nghề mà bạn khó có thể quên…

Ba lần bị các giáo sư từ chối, phản biện đã giúp tôi thêm mạnh mẽ - Ảnh 4.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Minh Huy (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng bệnh nhân sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh: H.TRẦN

Nhiều thành tựu chuyên môn

TS.BS Trần Đình Minh Huy hiện là giảng viên bộ môn mắt (Trường đại học Y dược TP.HCM). Anh đoạt giải thưởng Nghiên cứu viên trẻ ngành khoa học thị giác các nước đang phát triển của Hiệp hội Nghiên cứu về thị giác và nhãn khoa.

Minh Huy là tác giả người Việt nằm trong danh sách thực hiện một nghiên cứu về chẩn đoán và phân loại của viêm thần kinh thị giác, được chọn đăng trên tạp chí LANCET Neurology. Nghiên cứu được giới chuyên môn đánh giá "sẽ gây ảnh hưởng cả giới nhãn khoa lẫn giới thần kinh".

PV

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/1418