Canada tạm thời bỏ giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế

2022-11-10 13:56

Chính phủ Canada sẽ tạm thời bỏ giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế kể từ ngày 15.11.

Canada tạm thời bỏ giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế - ảnh 1

Biển quảng cáo tuyển dụng phụ bếp phía trước một nhà hàng tại TP.Toronto, Canada

Động thái này là nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng ở Canada, với gần 1 triệu vị trí việc làm vẫn còn trống, chưa tuyển được người, theo Reuters.

Theo quy định hiện tại, sinh viên quốc tế bị hạn chế giờ làm việc là 20 giờ/tuần. Trong thông báo ngày 7.10, Bộ Di trú Canada cho biết nước này sẽ tạm thời bỏ quy định giới hạn giờ làm thêm đối với du học sinh kể từ ngày 15.11.2022-31.12.2023.

Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), ông Sean Fraser cho biết: “Việc tạm thời bỏ quy định này giúp Canada duy trì sự tăng trưởng hậu dịch Covid-19, đồng thời giúp bổ sung hàng ngàn lao động trong dịp lễ cuối năm, nhất là đối với những ngành thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng nhất”.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế sẽ có thêm cơ hội làm việc để có thêm nguồn thu nhập lẫn kinh nghiệm thực tế, theo ông Fraser.

1 tháng rời xa Thuý Nga, CS Kim Ngân trở về kiếp lang thang: ‘Bệnh lại rồi, sa sút thấy rõ‘
Trang Trần nói về vụ 400 tỷ của Vy Oanh: ‘Tôi thấy cô ấy nói đúng, nói tiền mồm thì ai chẳng nói được‘
Chàng trai bỏ việc 6000 đô ở Google để trở về, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD, lương gấp 10 lần

Ngoài ra, IRCC thông báo đã xử lý hơn 452.000 hồ sơ xin visa du học trong 8 tháng đầu năm 2022, cao hơn con số 367.000 hồ sơ của cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhiều sinh viên vẫn phải đối mặt tình trạng hồ sơ bị trì hoãn.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ và tiếp tục cải tiến trong bối cảnh ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế xem Canada là điểm đến hàng đầu”, Bộ trưởng Fraser nói và cho biết thêm hệ thống mới sẽ không thể tự động từ chối đơn đăng ký như trước.

Dù hoan nghênh chính sách mới của chính phủ Canada nhưng bà Vinitha Gengatharan, trợ lý phó hiệu trưởng ĐH York (Canada), khuyên sinh viên quốc tế cần cân nhắc kỹ lưỡng và phải biết cách cân bằng giữa việc học và làm thêm. “Tạm thời bỏ giới hạn giờ làm thêm đối với du học sinh không phải là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng thiếu hụt lao động ở Canada”, bà Gengatharan lưu ý.

PV

Nguồn: Thanh niên

Short URL: http://news.123-games.org/viewID/1903